Bí Quyết Pha Nước Mắm Mặn Theo Hương Vị 3 Miền: Bắc – Trung – Nam

Với người Việt, nước mắm được xem là linh hồn của món ăn. Chỉ một chút nước mắm ngon sẽ giúp cho món ăn thêm đậm đà, tròn vị, là điểm nhấn tạo nên sự khác biệt. Trong đó, hương vị nước mắm ở mỗi vùng miền sẽ có những đặc trưng riêng, phù hợp với khẩu vị và phong cách ăn uống của vùng, miền đó. Hãy cùng xem bí quyết pha nước mắm mặn theo công thức dưới đây nhé!

 

Chuẩn bị
  • Nước mắm ngon: 25ml
  • Chanh/Quất (Hay còn gọi là quả tắc hay quả hạnh):  ½ muỗng cà phê nước cốt
  • Ớt (xanh hoặc đỏ): 1-2 trái (tùy vào sở thích ăn cay)
  • Mì chính/ Bột ngọt: ¼  muỗng cà phê
  • Nước lọc
Cách thực hiện

Nước mắm mặn miền Bắc: Cay mặn nguyên chất với chút vị chua

Khẩu vị người dân miền Bắc hầu hết đều không hảo ngọt, mà thích sự đậm đà cân bằng trong món ăn. Chính vì vậy, bí quyết pha nước mắm mặn đúng chuẩn vị Bắc sẽ thường cho thêm chút chanh, ít đường vào nước mắm nguyên chất cùng với chút tỏi ớt đã băm nhỏ.

bi-quyet-pha-nuoc-mam-man-theo-huong-vi-3-mien-bac-trung-nam--kabin--2

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm:

  • Nước mắm ngon: 25ml
  • Chanh/Quất (Hay còn gọi là quả tắc hay quả hạnh):  ½ muỗng cà phê nước cốt
  • Ớt (xanh hoặc đỏ): 1-2 trái (tùy vào sở thích ăn cay)
  • Mì chính/ Bột ngọt: ¼  muỗng cà phê
  • Nước lọc

Đến phần sơ chế nguyên liệu:

  • Đầu tiên rửa sạch ớt, loại bỏ hạt cắt thành khoanh mỏng.
  • Đối với chanh, bạn cắt đôi vắt lấy ½ muỗng cà phê nước cốt, lưu ý nên lọc ra hết hạt chanh nhé vì hạt chanh có thể làm cho chén nước mắm có vị đắng gây mất ngon.

Bước 2 là Pha nước mắm mặn chuẩn vị miền Bắc

  • Pha 25ml nước mắm ngon nguyên chất cùng lượng nước ấm vừa đủ vào chén sau đó cho những lát ớt mỏng cũng như nước cốt chanh vào, dùng muỗng khuấy đều.
  • Tiếp theo, cho thêm ¼ muỗng cà phê mì chính (bột ngọt) và nêm nếm lại cho vừa ăn. Để góp phần làm cho chén nước mắm thêm kích thích vị giác, người Bắc thường rắc thêm ít tiêu hoặc lá chanh cắt nhuyễn vào tùy theo sở thích của mỗi nhà.

Chén nước mắm này thì người Bắc thường hay sử dụng cho các món ăn như chả giò, bún chả, nem rán, rau muống luộc, thịt luộc, cá hấp…

Bí quyết pha nước mắm mặn miền Trung cay độc đáo

Khác với 2 miền Bắc và Nam, thời tiết Miền Trung thường nắng gió khắc nghiệt nên đa số các món ăn của người dân nơi đây thường có vị rất cay và mặn đặc trưng. Vì vậy sẽ thường thấy nhất một chén nước mắm miền Trung nguyên chất cùng với vài lát ớt cắt. Còn nếu cầu kỳ hơn thì họ sẽ pha chế theo cách sử dụng khoảng hai thìa nước mắm nguyên chất với nửa thìa đường, cộng với ớt cắt lát.

bi-quyet-pha-nuoc-mam-man-theo-huong-vi-3-mien-bac-trung-nam--kabin--3

Để thử tài pha nước mắm hương vị miền Trung, bạn chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nước mắm: 25ml
  • Ớt xanh: 1-2 trái
  • Ớt đỏ: 1-2 trái
  • Chanh: 1 trái
  • Nước lọc

Đến phần sơ chế nguyên liệu:

  • Ớt rửa sạch và cho vào cối giã nhuyễn hoặc cắt lát mỏng. Người miền Trung có xu hướng thích dằm ớt ngay luôn vào chén nước mắm hơn là ớt nhuyễn hay ớt khoanh, vì khi dằm ớt vị cay sẽ nồng đậm hơn.
  • Đối với chanh, bỏ hạt ra và vắt để lấy ¼ muỗng cà phê nước cốt.

Bí quyết pha nước mắm mặn chuẩn vị miền Trung

  • Hòa một ít nước ấm cùng với 25ml nước mắm ngon vào chén. Sau đó, cho vào nước cốt chanh, dùng muỗng để khuấy đều.
  • Cuối cùng cho phần ớt xanh và ớt đỏ đã băm nhuyễn hoặc cắt khoanh vào hỗn hợp, tiếp tục khuấy đều và nêm lại cho hợp khẩu vị.

Với cách pha nước mắm này hoặc cách sử dụng nước mắm nguyên chất không pha chế thêm gì thì người miền Trung sẽ dùng để ăn kèm với tất cả các món ăn như là một món không thể thiếu trong mỗi bữa cơm.

Nước mắm hài hòa đủ hương vị cay, mặn, ngọt của miền Nam

Đối với người miền Nam, khẩu vị của người dân rất hảo vị ngọt, chính vì thế chén nước mắm cũng sẽ có chút vị ngọt hơn so với khẩu vị của miền Bắc và Trung. Mặc dù cách pha chế nước mắm để chấm có thể nhìn tương tự với cách pha chế nước mắm của người miền Bắc, tuy nhiên điểm khác biệt dễ nhận ra nhất đấy chính là tỷ lệ pha đường, nước, nước mắm… giữa các nguyên liệu sẽ khác nhau hoàn toàn.

bi-quyet-pha-nuoc-mam-man-theo-huong-vi-3-mien-bac-trung-nam--kabin--4

Nguyên liệu cần chuẩn bị để pha chế nước mắm:

  • Nước mắm: 20ml
  • Ớt: 1-2 trái
  • Bột ngọt         
  • Nước ấm        

Sơ chế nguyên liệu: Ớt rửa sạch và cho vào cối để giã nhuyễn.

Hòa tan bột ngọt với một ít nước ấm và nước mắm, sau đó cho thêm ớt đã giã nhuyễn vào chén nước mắm vừa pha.

Nhiều người còn có thể thêm ít nước dừa để pha loãng nước mắm thay cho nước ấm, để tạo cho nước mắm có vị ngọt tự nhiên, quyện cùng vị cay the của ớt và đậm đà của nước mắm ngon.

 

 

Bí Quyết

Bên cách bí quyết pha nước mắm mặn ngon chuẩn vị 3 miền thì bạn nên chọn những loại nước mắm chất lượng, có thương hiệu uy tín và danh tiếng để tăng thêm hương vị thơm ngon cho bữa ăn nhé! Bạn có thể tham khảo ngay về thương hiệu Nước mắm Thái Long – đặc sản Phan Thiết, và mua ngay tại các siêu thị, tiệm tạp hóa, cửa hàng tiện lợi,…trên toàn quốc.


Công ty Cổ phần LAVELA là doanh nghiệp hàng đầu chuyên sản xuất nước mắm, gia vị và các loại thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và ngoài nước. Chúng tôi sở hữu hai thương hiệu: Thái Long, Kabin với các dòng sản phẩm gia vị với chất lượng tuyệt hảo. 

Văn phòng chính: 25A Nguyễn Duy Hiệu, Phường Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Nhà máy SX: CN CÔNG TY CỔ PHẦN LAVELA TẠI BÌNH THUẬN
Địa chỉ: Lô C9-I, Đường N4, KCN Hàm Kiệm I, Xã Hàm Mỹ, Huyện  Hàm Thuận Nam, Tỉnh Bình Thuận
Hotline1900 2323 38 (8h - 17h30 từ Thứ 2 đến Thứ 6)
Emaillavela@lavela.com.vn
FanpageThái Long - Nước mắm đặc sản Phan Thiết
YoutubeThái Long - Nước mắm đặc sản Phan Thiết